Nghệ thuật chữ Typography trong thiết kế poster | Hướng dẫn thiết kế

banner web-01

 

Nghệ thuật chữ Typography trong thiết kế poster

Nghệ thuật chữ trong thiết kế POSTER Việc thiết kế form chữ là một phần của truyền thống nhân văn lâu đời trải dài từ thời La Mã cổ đại. Có một tác giả nào đó đã gán sự trỗi dậy của văn minh phương Tây (cùng những bộ luật chặt chẽ, ngăn nắp và tinh thần tìm hiểu khoa học của nó) đi liền với sự phát minh ra bộ ký tự phiên âm. Các form chữ thường trông rất đẹp nhưng chúng lại không thu hút sự quan tâm của công chúng một cách rộng rãi.

 

 01-nghe-thuat-do-hoa-chu

 

Từ những năm 40, các form chữ được thiết kế để phù hợp với qui trình sản xuất công nghiệp (cả Linotype lẫn Monotype), là qui trình đúc những hàng thẳng, ký tự hay các ký hiệu riêng biệt bằng kim loại nóng chảy từ khuôn đúc chính. Sự phát triển của font chữ là một quá trình thiết kế tốn tiền tốn của, tốn thời gian, và mang tính thủ công. Phải chăng bản chất vật lý của nghệ thuật chữ là một hệ thống? Có hay không một truyền thống phát triển xung quanh những kiềm tỏa vật lý của hệ thống này?

 

Sự phát triển của nghệ thuật phototypography trong những năm cuối thập niên 50 đã đơn giản hóa những yếu tố mang tính sản xuất và thủ công cao độ của quá trình thiết kế và chế tác ký tự. Các form chữ analog được phát triển nhanh chóng và kinh tế hơn bằng cách sử dụng máy ảnh chuyên dụng phóng các size chữ, canh chỉnh liên ký tự (kerning) tốt hơn. Lúc này hệ thống thị giác truyền thống của font chữ và các form ký tự đã được mở rộng đến cả sự bóp hình lẫn thao tác cho các kiểu font. Các nghệ sĩ typo nghiệp dư cũng bước ra khỏi chốn ẩn cư để chia sẻ với quần chúng những tuyệt tác của mình.

 

02-thiet-ke-typography

Thiết kế nội thất

 

Cuối thập niên 60, chiếc máy IBM Electric Composer, một thứ hơn hẳn chiếc máy đánh chữ thông thường, trở thành kẻ tiên phong của cuộc cách mạng số trong lĩnh vực typography. Vẫn còn đó các form chữ analog nhưng cuộc cách mạng số cũng đã có được tính năng phát triển hơn cho mối liên hệ của khoảng trống đơn vị biến thiên cộng với một bộ nhớ hạn chế. Tại thời điểm đó sự thể nghiệm thú vị được tiếp tục theo hướng làm cách nào điều chỉnh các form chữ sao cho có thể đọc được bằng máy. Wim Crowel và Jay Doblin đã thiết kế một bộ ký tự dựa trên hệ thống lưới vuông, không đường chéo, không đường cong. Ý tưởng ở đây là làm sao thiết kế các ký tự để máy đọc được và người bình thường cũng phải đọc được (dù trông chúng có một bộ dạng kỳ lạ)

 

03-thiet-ke-poster-typography

 

Những năm giữa thập niên 70, người ta chứng kiến bước khởi đầu của nghệ thuật chữ kỹ thuật số (digital) và ma trận điểm (dot matrix). Ngày nay, nghệ thuật chữ hoàn toàn không tồn tại trong một hình thái vật lý cho đến lúc nó được phô diễn trên màn hình máy tính hoặc các kết xuất in ấn. Nghệ thuật chữ chỉ tồn tại như một chuỗi các liên hệ số học và cẩm nang những lời chỉ dẫn. Việc thiết kế các form chữ đã thực sự biến đổi từ dạng analog sang dạng kỹ thuật số. Các nhà thiết kế font chữ thời nay đang cố gắng thiết kế những form chữ thích hợp cho công nghệ mới, nhưng lúc công việc này đang trong quá trình triển khai thì thứ kim loại nóng đỏ cũ rích và các ký tự photoface vẫn được thường xuyên số hóa với những kết quả thật khiêm tốn.

 

Cùng với sự phát triển về kỹ thuật số thì nghệ thuật chữ được ra đời và được áp dụng rộng rãi trên các sản phẩm của đồ họa và Poster là một trong những sản phẩm ứng dụng đó…

 

04-thiet-ke-poster-do-hoa-chu

 

05-thiet-ke-poster-dep

 

06-typography-design 

 

Công ty TNHH Hộp Tiếp Thị  

Địa chỉ: 19A Trần Quang Diệu, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 04 3622 6622   04 3622 6622

Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.       Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

www.marketingbox.vn


Tin liên quan:
Các bài mới:
Các bài đã đăng: